Định nghĩa

Ái nộ là gì – idgol.com

Trong bài viết này pgdgiolinh.edu.vn sẽ chia sẻ chuyên sâu kiến thức của ái nộ là gì dành cho bạn

Đã bao giờ bạn từng vui vì một câu chuyện cười nào đó? Từng giận dữ khi một ai vô tình làm hỏng món đồ bạn yêu thích? Hay từng đem lòng yêu mến chàng trai nhắn tin với bạn mỗi ngày? Hỉ nộ ái ố những cung bậc cảm xúc mà có lẽ, chỉ ở con người chúng ta mới may mắn có được. Vậy hỉ nộ ái ố là gì nhỉ? Nó mang ý nghĩa cho điều gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu bạn nhé!

I. Hỉ nộ ái ố là gì?

1.1 Hỉ nộ ái ố theo đạo Phật

Theo Phật giáo, hỉ nộ ái ố là 4 cảm xúc được trích từ ra từ 7 trạng thái cảm xúc khác đó là: hỉ nộ ái ố tham sân si. Đây như là lời nhắc nhở mỗi người cần biết kiểm soát và cân bằng cảm xúc của mình. Từ đó, dẫn hướng bản thân đến những điều tích cực, chân thiện mỹ trong cuộc sống. Trong đó:

 • Hỉ là cảm xúc vui mừng.
 • Nộ là cảm xúc giận dữ.
 • Ái là cảm xúc yêu thích.
 • Ố là cảm xúc ghét, thù hận.

1.2 Hỉ nộ ái ố là gì theo nguồn gốc của từ Hán Việt

Hỉ nộ ái ố xét theo nguồn gốc của từ Hán Việt, chúng cũng có ý nghĩa tương tự như đạo Phật. Cụm từ này là từ chỉ chung cho những cung bậc, trạng thái cảm xúc khác nhau của con người.

 • Hỉ mang ý nghĩa vui mừng, biểu hiện cho những niềm vui, sự hân hoan bộc lộ một cách rõ nét qua từng ánh mắt, nụ cười.
 • Nộ mang ý nghĩa sự giận dữ, cảm xúc bất mãn. Nộ khiến con người ta trở nên khó chịu, đâm ra cáu ghét, tức giận nếu không kìm chế được đôi khi sẽ dẫn đến những hành động sai lầm.
 • Ái mang ý nghĩa là yêu. Đây chính là tình yêu thương, lòng nhân ái của mỗi con người. Ái nhằm chỉ những người dành tình cảm, tình yêu của mình đến người khác một cách quá si mê, chiếm hết tâm trí nên đôi khi quên cả bản thân mình.
 • Ố mang ý nghĩa ghét. Sự ganh ghét, lòng đố kỵ dẫn đến thù hằn. Tính cách này xuất hiện trong mỗi người, đó là sự khó chịu, chán ghét khi đối với người mình không thích.
Xem thêm:  Hệ mã hóa RSA và chữ ký số - Viblo

Tóm lại hỉ nộ ái ố là gì? Hỉ nộ ái ố chính là sự gói ghém tất cả những cung bậc cảm xúc trong cuộc sống. Bất kỳ ai rồi cũng sẽ phải trải qua ít nhất một lần trong đời đối với từng cảm xúc này.

II. Làm thế nào để kiểm soát hỉ nộ ái ố trong cuộc sống

Hỉ nộ ái ố từ lâu đã không còn giới hạn trong phạm vi đạo Phật. Nó đã và đang được dùng trong cuộc sống hiện tại như một lời nhắc nhở chúng ta trong bất cứ tình huống nào cũng cần phải biết kiểm soát cảm xúc, tránh để cảm xúc làm chi phối suy nghĩ, hành động. Có như vậy, mới có thể làm chủ cuộc sống của mình và hướng đến đều tốt đẹp, sự thành công.

Vậy làm sao để kiểm soát hỉ nộ ái ố trong cuộc sống? Vốn dĩ cảm xúc là từ bên trong cá nhân mỗi người, vì vậy việc kiểm soát, làm chủ cốt yếu vẫn đến từ chính bản thân họ. Tuy nhiên, có một số cách đơn giản có thể áp dụng hàng ngày giúp bạn kiểm soát được cảm xúc tiêu cực của mình

 • Luôn yêu thương bản thân mình.
 • Sống lạc quan, suy nghĩ tích cực.
 • Tránh nghĩ quá nhiều về những điều nhỏ nhặt.
 • Chia sẻ với mọi người nhiều hơn.
 • Dành 5s suy nghĩ đến hậu quả trước khi hành động trong lúc nóng giận.
 • Dành thời gian làm những việc mình yêu thích: đọc sách, nấu ăn, vẽ tranh, tập luyện thể dục
 • Đặt mình vào vị trí của người khác để có thể hiểu được hoàn cảnh của đối phương hơn.
 • Thực hiện theo lối sống healthy cũng là một cách giúp bạn vui vẻ, thoải mái hơn.
Xem thêm:  Những nhân vật truyền thuyết Việt Nam nào xuất hiện trong game

III. Một số câu nói hay về hỉ nộ ái ố

Sau khi bạn đã hiểu rõ hỉ nộ ái ố là gì rồi. Giờ thì để chúng mình gợi ý một vài câu nói hay về hỉ nộ ái ố, tăng thêm động lực cho bạn nha.

 • Bộc lộ nóng nảy ra bên ngoài là bản năng của con người, kìm nén được nóng nảy vào bên trong là người có bản lĩnh.
 • Cuộc sống có nhiều lựa chọn, hãy chọn niềm vui.
 • Dont waste your time in anger, regrets, worries, and grudges. Life is too short to be unhappy. (Đừng lãng phí thời gian của bạn cho sự tức giận, hối tiếc, lo lắng và thù hận. Cuộc sống quá ngắn để bạn phiền muộn.).
 • More smiling, less worrying. More compassion, less judgment. More blessed, less stressed. More love, less hate. (Mỉm cười nhiều hơn, lo lắng ít đi. Giàu lòng trắc ẩn hơn, phán xét ít đi. Hạnh phúc nhiều hơn, căng thẳng ít đi. Yêu thương nhiều hơn, căm ghét ít đi).
 • Life is short. Always choose happiness. (Cuộc sống ngắn ngủi. Hãy luôn chọn niềm hạnh phúc).

IV. Lời kết

Vì chúng ta con người, chúng ta có cảm xúc. Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, sẽ có lúc bạn gặp những chuyện khiến mình không vui, nổi nóng và tức giận. Bạn có quyền bày tỏ những cảm xúc trong lòng mình nhưng hãy chắc chắn rằng bạn biết cách kiểm soát nó ở mức tốt nhất, để khi mọi chuyện qua rồi, bạn không hối hận về hành động của bản thân mình ngay lúc ấy nhé. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã biết được hỉ nộ ái ố là gì. Và ghi nhớ cho mình những cách đơn giản giúp bạn nắm bắt cảm xúc mình một cách tốt nhất nha.

Xem thêm:  [Review] 15 Địa Chỉ Uy Tín Bán Nước Hoa Chính Hãng Tại Hà Nội

Xem thêm: Đại Ngu là gì trong lịch sử nước Việt Nam?

Đánh Giá Bài Viết

Kevin Nguyễn

Kevin Nguyễn là người chịu trách nhiệm nội dung tại Website https://pgdgiolinhqt.edu.vn/. Anh tốt nghiệp đại học Harvard với tấm bằng giỏi trên tay. Hiện tại theo đuổi đam mê chia sẻ kiến thức đa ngành để tạo thêm nhiều giá trị cho mọi người.
Back to top button
33win.wtf/
33win0.net
33bet0.com
sv888-vn.com