Cách giải thích rõ ràng nhất mile là gì? 1mile bao nhiêu km? – Interlink

Chào mừng bạn đến với pgdgiolinhqt.edu.vn trong bài viết về 1 miles bằng bao nhiêu m chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bài viết sau đây sẽ giải quyết tường tận các thắc mắc của bạn một cách đơn giản nhất. Hãy chú ý theo dõi, nếu cần, có thể sử dụng giấy và viết để ghi lại các ý chính.

  1. Mile là gì?

mile la gi
Mile là gì?

Mile hay còn gọi là dặm (đôi khi gọi là dặm Anh) là một đơn vị đo chiều dài được sử dụng tại các nước phương Tây như Mỹ, Vương quốc liên hiệp Anh, .. Trong các ngữ cảnh khác nhau thì mile (dặm) có thể là:

  • Dặm đất liền
  • Dặm biển (Hải lý)

Có nhiều cách viết tắt cho mile: mi, ml, m, M nhưng cách phổ biến nhất là ‘mi’

Mile là gì ?Mile (dặm) được dùng đo chiều dài trên đất liền và trên biển

  1. 1 miles bằng bao nhiêu km?

Do vị trí địa lý nên người dân Việt Nam cùng biết đến 2 loại dặm. Một là của Trung Quốc và một là theo chuẩn quốc tế.

Theo chuẩn quốc tế thì 1 miles bằng 1.609,344 km (hay bằng 1.609,344 mét).

Còn theo hệ thống đo lường Trung Quốc thì 1 dặm chỉ bằng 500m hay 0,5 km.

Do đó, bạn cần biết đang áp dụng tiêu chuẩn nào để đổi cho đúng.

Dặm được áp dụng trong đường bộ tại Mỹ – Mile là gì?

Xem thêm:  13 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? - Doctor Plus

Vạn Lý Trường Thành dài 21,196 km tức 13,173 dặm (miles)

  1. 1 mile bằng bao nhiêu hải lý?

Hải lý hầu như được sử dụng trên toàn thế giới khi vận chuyển, đi lại bằng đường hàng không, hàng hải, và các lĩnh vực liên quan đến hàng hải.

Theo tiêu chuẩn quốc tế thì 1 hải lý tính ra mét như sau:

1 hải lý bằng 1.852 mét (hay bằng 1,852 km)

Trong khi 1 mile bằng 1.609,344 m

Vậy ta có kết quả khi quy đổi 1 mile bằng bao nhiêu hải lý như sau:

1 mile bằng 0,86898 hải lý

Như vậy bạn đã hiểu rõ Mile là gì? 1 dặm bằng bao nhiêu hải lý cũng như 1 hải lý bằng bao nhiêu m hay 1 hải lý bằng bao nhiêu km.

  1. 1 mile bằng bao nhiêu feet?

Trong nhiều tình huống, bạn cũng cần quy đổi từ mile ra feet thì Interlink cũng quy đổi giúp bạn luôn như sau:

1 mile bằng 5.280 feet

Có lẽ bạn sẽ thắc mắc tại sao lại là con số lẻ 5.280 feet? Lý giải như sau:

Vào năm 1592, Nghị viện Anh quyết định chuẩn hóa 1 dặm bằng 8 furlong. Mà 1 furlong thì bằng chính xác 660 feet. Do đó, 1 dặm = 8 furlong x 660 feet = 5.280 feet

Có một cách dễ nhớ con số này. Đó là áp dụng cách đọc 5 trái cà chua theo tiếng Anh: 05 tomatos đọc là “Five,” “two,” “m-eight,” and “oh’s” for zero: 5 2 8 0.

Quang cảnh nổi tiếng Monument Valley ở Utah, Mỹ nhìn từ cách xa 13 dặm (21 km). Cảnh này xuất hiện trong bộ phim nổi tiếng Forrest Gump do Tom Hanks đảm nhiệm vai chính.

Xem thêm:  Cân nặng thai nhi 26 tuần bao nhiêu là đạt chuẩn? - Friso

Hình ảnh Forrest Gump đột nhiên dừng lại sau khi chạy marathon không ngừng trong hơn 3 năm, vượt qua 15.000 dặm bằng khoảng 24.100 km (1 miles bằng 1,609344 km)

  1. Miles và Pace

Ngày nay, ngày càng nhiều người chọn môn chạy bộ nhằm rèn luyện nâng cao sức khỏe, nhất là dân văn phòng. Và một thuật ngữ mới được ra đời chính là Pace. Vậy thì Pace là gì?

Pace là thuật ngữ được dùng phổ biến trong điền kinh/ chạy bộ để tính thời gian hoàn thành 1 đơn vị khoảng cách. Do đó, Pace được tính dựa trên số phút hoàn thành 1 dặm hoặc 1 km. Pace càng nhỏ thì tốc độ người chạy càng cao.

Ví dụ:

Pace 5:00/ mile: chạy với tốc độ 5 phút/ dặm.

Với công thức: v=s/t thì ta có 1/ (5/60) = 12 dặm/ giờ, tương đương 19km/ giờ. Tức là người chạy đang có tốc độ cao, tương ứng với vận động viên chuyên nghiệp.

Chắc hẳn bạn đã có thể trả lời chi tiết nhất về Mile là gì

Hy vọng với những giải đáp rõ ràng ở trên thì đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về Mile là gì và 1 mile là bao nhiêu km? 1 mile bằng bao nhiêu feet?

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại trao đổi với chúng tôi. Chúng tôi rất vui lòng giải đáp và giúp bạn hiểu rõ hơn.

Nguồn: Mile là gì ?

Rate this post

KevinNguyen

Kevin Nguyễn - Người quản trị nội dung web là một chuyên gia sáng tạo và chuyên nghiệp trong việc quản lý, phát triển và duy trì nội dung website. Với khả năng phân tích và đánh giá thông tin chính xác, anh/chị đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho cộng đồng.